Mua bán nhà đất công chứng vẫn có khả năng trắng tay!

Gần như tất cả ai cũng nghĩ hợp đồng mua bán nhà đất khi đã có công chứng, sổ đỏ cầm trong tay mình thì chắc chắn thuộc sở hữu của mình. Nhưng không ai có thể ngờ căn nhà vẫn có thể bị tịch thu, người mua có nguy cơ mất trắng nếu tài sản đang bị thi hành theo án dân dự hoặc đang có tranh chấp…

Mua nhà đất công chứng vẫn có khả năng trắng tay!

Theo báo Pháp luật, Vào tháng 7/2011, ông Phan Cước đã ký một bản HĐ công chứng về việc mua một căn nhà có giá trị 1 tỷ VVĐ. Đó là căn nhà tọa lạc số 29 đường Ỷ Lan của vợ chồng ông P.C.T. (ngụ Q. Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh).

Sau khi ký hợp đồng, ông Cước làm thủ tục sang tên căn nhà rồi dọn về nhà mới sinh sống. Thế nhưng, chỉ sau 9 tháng, Chi cục Thi hành án dân sự Q.Tân Phú có gửi văn bản với nội dung kê biên, xử lý tài sản căn nhà này để thi hành các bản án mà ông P.C.T. – chủ cũ căn nhà là bên phải thi hành.

Theo ông Cước, khi đi mua căn nhà, ông đã tìm hiểu thông tin rất kỹ. Ông hoàn toàn yên tâm bỏ tiền mua khi thấy ngôi nhà có sổ đỏ chính chủ, không tranh chấp. “Tiền bỏ ra mua nhà hợp pháp vậy mà giờ có nguy cơ bị mất trắng” – ông Cước rầu rĩ cho biết.

Theo một chấp hành viên, không ít trường hợp mua nhà có công chứng nhưng vẫn bị kê biên, xử lý tài sản. Rủi ro là do người mua nhà không biết được tình trạng nợ nần của người bán. Thậm chí không ít người trong thời gian bị kiện biết có thể sẽ bị thua kiện nên nhanh chóng “tẩu tán” toàn bộ tài sản bằng cách bán giấy tay với giá rẻ. Nhiều người ham mua rẻ đã “dính” bẫy. Chỉ đến khi thanh toán hết tiền hoặc vào ở một thời gian thì mới biết mua phải nhà bị kê biên.

Mua nhà đất công chứng vẫn có khả năng trắng tay

Luật sư Nguyễn Văn Phú (Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh), cho rằng khi mua nhà dù đã được công chứng thì ngôi nhà đó vẫn chưa hoàn toàn thuộc sở hữu của mình. Những thông tin mà người mua nhà tìm hiểu được chỉ gồm tình trạng quy hoạch, tình trạng tranh chấp, giấy chủ quyền, còn việc căn nhà có đang bị ngăn chặn hoặc kê biên để thi hành án hay không thì rất khó để tìm hiểu. Đây chính là những rủi ro cho người mua nhà hợp pháp. “Khi chọn mua một căn nhà, mọi người nên cố gắng tìm hiểu kỹ thêm thông tin về nhân thân người bán để giảm thiểu được rủi ro. Đây cũng là giải pháp tự bảo vệ quyền lợi của mình” – luật sư Phú cho biết.

Luật sư Phú cũng lưu ý đối với người được thi hành án, trường hợp có bản án mà người phải thi hành án không chịu thi hành thì cần nhanh chóng làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành việc cưỡng chế, kê biên các tài sản của người thi hành án. Đây là cách giúp tránh trường hợp tài sản bị nhanh tay tẩu tán, rắc rối kiện tụng sau này.

(Theo plo.vn)

Ý Kiến người đọc tổng hợp trên trang báo Pháp Luật được sự quan tâm nhiều nhất:

Ý kiến của DO DOM

Nếu quả thật sau khi mua nhà,đã công chứng và làm thủ tục sang tên, thậm chí dọn về để ở mải đến 9 tháng mà vẩn bị ĐÒI LẠI NHÀ, thì quả thật PHÁP LUẬT VN còn rất NHIỀU HẠN CHẾ và KẺ HỞ 1 luật sư mà lên mạng để nói: người mua nhà phải CẦN ĐIỀU TRA CHO RÕ CHỦ NHÀ CÓ THIẾU NỢ, CẦM CỐ NHÀ CỦA HAY KHÔNG/ CHO NHỮNG AI thì thật là trình độ kiến thức luật của luật sư có VẤN ĐỀ, hoặc giả PHÁP LUẬT VN có vấn đề chăng? Làm sao 1 người dân thường có thể làm chuyện này? Tôi là 1 công dân nước ngoài, ở nước tôi, khi muốn mua nhà, chỉ cần tìm tới 1 NOTAIRE (chưởng khé) tư nhân, thông báo, tự động sẽ có 1 dịch vụ lo tất cả giấy tờ, điều tra về nguồn gốc căn nhà, về sự cầm cố của chủ nhà củ tại ngân hàng nếu có, cả về tất cả tình trạng hợp pháp căn nhà sẽ mua, sau đó khoảng 3 tháng, tôi sẽ yên tâm tới NOTAIRE ký giấy bán nhà và nhận tiền trước mặt NOTAIRE, với SỰ ĐẢM BẢO TUYỆT ĐỐI của NOTAIRE đại diện cho pháp luật Sẽ chẳng bao giờ có vấn đề gì sau khi bước ra khỏi phòng NOTAIRE dĩ nhiên dịch vụ này là do NGƯỜI MUA chi trả theo 1 tỷ lệ ấn định của Nhà nước, khoảng 5, 7 đến 8% trên giá bán tùy theo những năm…

Ý kiến của TIEN CUONG

Người mua nhà phải CẦN ĐIỀU TRA CHO RÕ CHỦ NHÀ CÓ THIẾU NỢ,CẦM CỐ NHÀ CỦA HAY KHÔNG/ CHO NHỮNG AI luật sư lên báo lên đài mà nói chuyện thua đứa con nít, chẳng hiểu nổi cái bằng luật sư đó ở đâu ra… Là 1 người dân đen điều tra bằng niềm tin ah,… Tài sản bị kê biên nhưng phòng công chứng vẫn xác nhận thì phòng công chứng chịu trách nhiệm mới đúng luật, còn xử người mua mất thì sẽ tạo kẻ hở cho phòng công chứng bắt tay với người bán

Ý kiến của NGUYỄN VĂN HÙNG

Nếu đúng như vậy thì không thể đổ lỗi cho người mua mà lỗi là của Bộ phận thi hành án mới đúng!

Vậy các bạn có ý kiến gì về vụ việc như thế này? Vui lòng để lại comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!