Nhà ở giá rẻ: Chất lượng kém, người mua nhà “tháo chạy”

Nhadatsieudep – Nhiều nhà đầu tư vào nhà ở giá rẻ đang tìm cách “cắt lỗ” vì những yếu kém và bất cập tại những dự án này liên tục xảy ra như sự cố về phòng cháy chữa cháy, tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông…

Năm 2012, khi thị trường BĐS gặp khó khăn, anh Hòa – một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội từng kiếm hàng trăm triệu tiền chênh với việc mua bán lướt sóng mỗi căn hộ giá rẻ.

Anh Hòa chia sẻ, thời điểm đó, khách hàng mua nhà rất dễ, cứ rẻ là mua. Như vậy, anh Hòa chỉ cần quan hệ tốt với đơn vị phân phối để mua ngay từ đợt đầu mở bán và cứ ra khỏi cửa là có ngay tiền chênh cả chục triệu. Chỉ khoảng một vài tuần sau, giá chênh những căn đẹp có thể lên hàng trăm triệu.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, anh Hòa cho biết, các căn hộ ở phân khúc này không còn dễ bán như trước nên việc đầu tư kiếm chênh rất rủi ro. Anh Hòa cho biết có mua một căn hộ giá rẻ tại Linh Đàm, hiện đã nhận bàn giao nhưng vẫn không bán được hoặc nếu bán thì phải chấp nhận cắt lỗ tối thiểu khoảng 100 triệu đồng.

Anh Hòa cho biết thêm, các dự án giá rẻ liên tục xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng công trình, hỏa hoạn là những lý do khiến căn hộ  ngày một mất giá.

amh

Chất lượng kém là lý do khiến chung cư giá rẻ không còn là phân khúc
dễ dàng kiếm chênh như mấy năm trước

Thêm vào đó, khách hàng có nhu cầu ở thực cũng không còn mấy mặn mà với dự án nhà giá rẻ nếu chủ đầu tư không thực sự uy tín.

Năm 2014, anh Tuyến, một khách hàng mua một căn hộ tại một dự án nhà giá rẻ nhưng gần đây khi sắp được bàn giao, anh lại đang rao bán bởi nghi ngại về chất lượng và sự an toàn của các công trình mà chủ đầu tư này đang xây dựng. Hơn nữa, quanh khu vực này liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do quá tải hạ tầng giao thông khiến khách hàng đang chấp nhận rao bán căn hộ với giá lỗ 100 triệu.

Anh Hòa nêu ở trên cho rằng, không chỉ các nhà đầu tư mà kể cả người mua ở thực cũng đang tìm cách tháo hàng sau khi dự án có sự cố hoặc nhận thấy các bất cập. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, mức giá này không còn được coi là rẻ nữa bởi nguồn cung có mức giá tương đương hoặc cao hơn một chút cũng không còn hiếm như vài năm trước.

Hiện nay, nhà đầu tư này chuyển hướng sang một số dự án khác ở nhiều phân khúc khác nhau, song một trong những yếu tố anh đặc biệt quan tâm mỗi khi mua nhà những hạ tầng, tiện ích trong dự án.

Những năm trước, các căn hộ nhà giá rẻ của một số chủ đầu tư gần như “cháy hàng” ngay khi vừa mới mở bán, người mua phải giao dịch qua thứ cấp với giá chênh hàng chục cho thậm chí hàng trăm triệu đồng thì gần đây, đến thời điểm gần bàn giao căn hộ, hàng tồn từ các sàn phân phối của chủ đầu tư cũng còn đến cả trăm căn.

Đại diện một sàn BĐS chuyên phân phối phân khúc này tại quận Hà Đông thừa nhận, tình trạng rao bán ồ ạt, tháo chạy của các khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án nhà giá rẻ đang diễn ra nhiều. Người mua nhà đang ngày càng có những đòi hỏi cao hơn từ phía chủ đầu tư chứ không chỉ quan tâm đến giá thành như trước đây. Do đó, đơn vị này thay vì chỉ chuyên bán các sản phẩm giá rẻ như trước, hiện đã phải mở rộng bảng hàng của nhiều chủ đầu tư để đáp ứng các nhu cầu của khách.

Ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, ở phân khúc nhà giá rẻ, ở giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng từ cuối năm 2011, một số chủ đầu tư bán loại căn hộ giá chỉ từ 10-15 triệu đồng/m2 được coi là hiếm trên thị trường thời điểm đó nên rất thu hút khách. Nguồn cung ở phân khúc này khi đó theo ông còn rất thấp, chỉ đếm trên đầu ngón tay nên để có nhà.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành dự án, một số bất cập được bộc lộ và gây ra những hậu quả lớn thì người mua nhà chợt hiểu giá cả không phải là tất cả của một căn nhà. Khi đó, nhà đầu tư lẫn người mua đều thận trọng hơn với mỗi quyết định. Vị lãnh đạo sàn cho rằng, việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi một số dự án giá rẻ không có nghĩa là nhu cầu đối với phân khúc này không còn mà người mua sẽ tìm đến những dự án được xây dựng với chất lượng hơn.

                                                                                                                                              THANH NGA

(0963.869.618 – 0888.85.85.93)

 

Comments

comments

Xem thêm