Những lý do vì sao đầu tư vào bất động sản thường sinh lời

Tóm tắt

Không ai có thể phủ nhận những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đầu tư vào bất động sản, nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư quen thuộc của người dân. Trong thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục “quyến rũ” nhiều nhà đầu tư mới. Vì sao nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản? Sau đây là nhận xét cá nhân của tôi vì sao bất động sản (BĐS) vẫn là một trong những kênh đầu tư hiệu quả nhất. Ở đây tôi chỉ quan sát những thực tế, tôi không hề nói tôi đúng. Tôi hoàn toàn có thể sai. Phiền độc giả đọc rồi tự phán xét chứ đừng tin một cách mù quáng. 

1. Đầu tư vào bất động sản là một trong những kênh đầu tư lâu đời nhất, chỉ sau hàng hóa.

Cái này khỏi phải nói. Bất động sản là một trong những kênh hàng đầu, nhưng không phải ngẫu nhiên. Từ đó đến giờ, đất và nhà là một cái gì đó đã sát cánh cùng sự phát triển của con người. Bạn phải có chỗ ở để đi làm. Bạn phải có đất để lập chi nhánh công ty. Thử làm một cái gì mà không cần nhà đất xem! Rất khó. Nó là nhu cầu tất yếu của con người và xã hội.

2. Nguồn đất luôn khan hiếm.

Số lượng đất thì cố định nhưng con người thị không. Theo quy luật cung cầu thì khi nguồn cung cố định mà cầu tăng thì giá chỉ có tăng chứ không giảm. Dù lớn hoặc nhỏ nhưng sẽ có xu hướng tăng theo thời gian.

3. Luôn luôn có nhu cầu cho nhà đất, dù ở bất cứ thời điểm nào và cho dù lớn hay nhỏ.

Trong bất cứ thời điểm nào, ở bất cứ nơi đâu, vì bất cứ mục đích gì, con người luôn tìm kiếm và sử dụng nhà đất. Cậu sinh viên tỉnh nhỏ đến Sài Gòn học phải tìm nhà trọ. Một nhà đầu tư khách sạn phải mua đất để xây khách sạn. Một anh mở quán cà phê phải thuê mặt bằng hoặc mua mới có thể mở quán được. Nhu cầu cho nhà đất luôn luôn tồn tại, nhất là ở những thành phố lớn và năng động như Sài Gòn và Hà Nội, vốn là điểm đến và đầu tàu của cả nước. Nên chẳng có lý do gì để nghĩ rằng nhu cầu này sẽ biến mất đột xuất cả. Chỉ có tăng chứ không giảm.

đầu tư vào bất động sản3. Đòn bẩy tài chính

Một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư BĐS trở nên hấp dẫn và là kênh đầu tư có lợi thế là việc nó được ưu đãi trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính – hoặc vay tiền để đầu tư. Trong đầu tư bất động sản, bạn không cần phải bỏ ra 100% số tiền để thực hiện một thương vụ dù ngắn hay dài.

Một cá nhân bình thường có thể thể vay đến 70% giá trị. Hãy tìm một kênh đầu tư khác cho bạn làm điều tương tự xem. Cổ phiếu chỉ cho tối đa 1-2 lần. Vàng thì chỉ được dùng tiền mặt. Vậy cho nên đầu tư bất động sản luôn có lợi thế, đơn giản vì bạn có thể sử dụng đòn bẩy, sử dụng tiền người khác để làm giàu cho chính bản thân mình.

Bạn đang “chôn tiền” vào ngân hàng vì chưa đến kỳ hạn để rút hay “chôn tiền” vào vàng, cổ phiếu vì đây không phải là thời điểm tốt cho quyết định bán, hay đơn giản hơn nữa là tài khoản của bạn đang không có nhiều tiền. Vậy nhưng tại thời điểm này, bạn vẫn có cơ hội sở hữu một bất động sản vô cùng tiềm năng mà bạn vừa nhận ra, bằng cách sử dụng công cụ vay thế chấp ngân hàng chính tài sản mà bạn dự định mua.

Hiện nay, hầu như tất cả ngân hàng đều hỗ trợ giải ngân kịp thời cho những giao dịch bất động sản “thiếu tiền” như thế này. Đây chính là công cụ mạnh mà không ít nhà đầu tư không nhiều tiền nhưng vẫn sở hữu nhiều bất động sản tiềm năng, giúp họ tiếp cận nguồn tiền nhanh chóng để chớp lấy các cơ hội kiếm tìm lợi nhuận.

4. Sử dụng tiền cho thuê BDS để trả nợ dần.

Một lợi thế nữa trong đầu tư bất động sản là việc sử dụng tiền cho thuê nhà để phụ trả tiền định kỳ. Ví dụ bạn là một cá nhân muốn mua căn hộ cho thuê, giá 1 tỷ. Bạn vay ngân hàng 700 triệu, bạn cho thuê với giá 5tr/tháng. Tùy vào lãi suất bạn phải trả hàng tháng, thì với việc có 5tr để phụ trả tiền là một lợi thế khó có được ở kênh đầu tư khác.

Ở những nước phát triển thì mức lãi suất thường thấp hơn hoặc song song với mức lợi tức cho thuê, tầm 4-5%. Nghĩa là đôi khi nhà đầu tư không tốn tiền trả góp tùy vào số lượng tiền cọc anh ta bỏ ra và lãi suất ký kết. Tức là sau một thời gian trả nợ xong ngân hàng với số tiền có được từ việc cho thuê, bạn đã đã hoàn toàn có thể sở hữu BĐS với số tiền ít hơn giá trị thực sự của BĐS đã mua nếu trả thẳng 100%.

5. Dân số luôn tăng.

Dân số Việt Nam đang ở trong giai đoạn vàng. Có thể là trong tương lai thì dân số sẽ giảm, nhưng hiện tại dân số đang tăng. Nhất là ở những thành phố lớn. Với dân số luôn tăng như vậy, với nhu cầu luôn tăng như vậy, với sức mua luôn tăng như vậy, thì xác suất của việc giảm nhu cầu cho bất động sản là bao nhiêu. Rất thấp.

6. Yếu tố tâm lý và quan niệm về nhà đất

Ở những nền kinh tế phát triển thì họ không coi trọng nhà đất nhiều. Nhưng ở Việt Nam thì có câu “an cư lạc nghiệp.” Vì thế nên nhà cửa luôn có giá trị hơn những tài sản khác. Chính yếu tố tâm lý này khiến bất động sản là một kênh đầu tư hàng đầu. Ngân hàng cũng vì thế mà thiên vị nhận thế chấp bất động sản so với những tài sản khác.

7. Linh hoạt trong chiến lược đầu tư

Đầu tư bất động sản không kém phần linh hoạt trong từng thời điểm của thị trường, bạn có thể tìm được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính mà mình đề ra:

Tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn: Bất động sản có một xu hướng không đổi dù “nổ bong bóng”, đó là nhìn chung, giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt cho các nhà đầu tư dài hạn, không sợ mất giá, điều họ cần làm là kiên nhẫn ngồi nhìn thị trường và chọn thời điểm giao dịch sao cho hợp lý.

Cần tiền ngay: Bạn đang cần tiền hỗ trợ ngay cho cuộc sống hay cần trang trải khoản lãi suất ngân hàng hằng tháng? Hãy chọn hình thức đầu tư cho thuê, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn tiền ổn định theo thời gian.

“Thổi thêm giá trị”: Bạn muốn đầu tư thu tiền về sớm trong ngắn hạn hay trung hạn, điều cần làm để tăng thêm giá trị tài sản đầu tư là cải tạo hoặc chia nhỏ bất động sản.

Khi phát hiện một bất động sản cũ đầy tiềm năng, bạn hãy “đánh bóng” nó, khoác cho nó “bộ áo mới” bằng cách trau chuốt nội – ngoại thất. Điều này có thể đơn giản là sơn lại tường phòng ngủ, đặt một tấm thảm mới cho phòng khách, sắm một bộ dụng cụ bếp mới… hay thay đổi cơ cấu cho căn nhà: thêm phòng ngủ, phòng khách, vườn cảnh quan… khi ấy sẽ giúp thu hút khách hàng và nâng cao lợi nhuận hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

Chia nhỏ bất động sản phù hợp với những bất động sản lớn, giúp tăng độ thanh khoản cho tài sản. Đơn giản mà nói, giá trị nhỏ với một diện tích thích hợp sẽ giúp khách hàng dễ tiếp cận và sở hữu bất động sản.

8. Kiểm soát một cách chủ động

Bất động sản bạn mua thuộc sở hữu của bạn, có thể bán, tặng, cải tạo, chia nhỏ… Bạn chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tài sản, điều mà bạn không bao giờ làm được với cổ phiếu công ty hay giá cả lên xuống của vàng và ngoại tệ.

9. “Thương lượng”

Bạn bắt buộc mua cổ phiếu hay vàng với giá trị thị trường ở điểm đó mà không bao giờ được sử dụng hai từ “thương lượng”. Trong thị trường bất động sản, giá cả giao dịch đều được thương lượng, bạn có cơ hội sở hữu một bất động sản “hời” nếu như nắm được lợi thế giao dịch nằm trong tay: thời điểm chết của bất động sản, người bán vì lý do nào đó cần bán gấp, bất động sản mang nhiều khuyết điểm…

10. Thị trường đầu tư ổn định

Trong thị trường bất động sản, không dễ để người ta có thể thay đổi luật, lãi suất, thủ tục pháp lý, giá cả thị trường… Chúng cần một khoảng thời gian đáng kể, vì vậy các nhà đầu cơ khó thể thay đổi hoặc tác động ngay lập tức đến thị trường, chưa kể thị trường bất động sản ngày càng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản trong thời gian dài tương đối ổn định so với các thị trường đầu tư khác như cổ phiếu, vàng, ngoại hối.

11. Được hưởng lợi lớn từ đầu tư của người khác

Ngày nay, Chính phủ hay các công ty đầu tư chi khá nhiều tiền cho cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường sắt, sân bay…, đầu tư vào xây dựng phát triển trường học, bệnh viện, nhà máy, trung tâm mua sắm…, góp phần thay đổi bộ mặt nhiều vùng trên đất nước, giúp gia tăng thu nhập cho người dân, tăng nhu cầu nhà ở.

Chính nhờ những điều này mà giá trị bất động sản có nhiều cơ hội “tăng ăn theo” các khoản đầu tư của người khác, việc này xảy ra mà bạn không cần phải tốn một xu.

12. Việt Nam đã trải qua giai đoạn bong bóng, đây là một chu kỳ mới.

Như độc giả đã biết, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn sụp đổ của thị trường. Giá bất động sản đã giảm gần nửa. Vì nhiều yếu tố khác nhau nên giá bất động sản ở Việt Nam luôn cao hơn so với  thu nhập trung bình. Nhưng phần giá đầu cơ đã được xóa bỏ và giá giao dịch đã giảm đáng kể.

Hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đã không còn trong giai đoạn bong bóng và thổi phòng nữa. Hiện tại theo tôi, nó nằm trong giai đoạn tích lũy và phát triển. Và cùng với những yếu tố nói trên, nó sẽ tăng chứ không giảm, chỉ là vấn đề tăng ít hay nhiều mà thôi.

Kết luận

Đó là nhận xét riêng của tôi. Tôi có thể sai cho nên độc giả đừng tin tuyệt đối vào những gì tôi đã nói mà hãy tự tìm hiểu và tự đưa ra nhận xét riêng cho mình. Chúc quý độc giả nhiều sức khỏe và ngày càng nhiều tiền!

– Nhà đất Vĩnh Yên –

Comments

comments

Xem thêm